Object Storage là hình thức lưu trữ tiên tiến, cung cấp khả năng truy cập không gian không giới hạn và tối ưu hơn về chi phí. Nó đang được các nhà cung cấp phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Vậy Object Storage là gì? Hãy cùng Sunteco  tìm hiểu xem nó có gì đặc biệt so với các hình thức lưu trữ khác qua bài viết dưới đây nhé.

Object Storage là gì

Object storage là gì? 

Object storage  là lưu trữ đối tượng hay lưu trữ hướng đối tượng là kiến trúc lưu trữ dữ liệu máy tính được thiết kế để xử lý lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc.  Object storage chia dữ liệu thành các đơn vị – đối tượng -và lưu trữ chúng trong môi trường dữ liệu có cấu trúc phẳng. Mỗi đối tượng bao gồm dữ liệu, siêu dữ liệu và mã định danh duy nhất mà ứng dụng có thể sử dụng để dễ dàng truy cập và truy xuất.  Các đơn vị này – hoặc đối tượng – có thể được lưu trữ tại chỗ nhưng thường được lưu trữ trên đám mây, giúp chúng có thể dễ dàng truy cập từ mọi nơi. Do khả năng mở rộng quy mô của lưu trữ đối tượng, nên có rất ít giới hạn đối với khả năng mở rộng của nó và việc lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn sẽ ít tốn kém hơn so với các tùy chọn khác, chẳng hạn như lưu trữ khối. Lưu trữ hướng đối tượng sử dụng những khung logic để chứa đối tượng theo cơ chế ngang hàng. Mỗi object sẽ bao gồm dữ liệu của chính nó, meta data và id định danh. 

Để hiểu rõ hơn về Object Storage, thì chúng ta có thể tìm hiểu thêm về 2 dạng lưu trữ truyền thống là file storage và block storage. 

 • File storage

File storage lưu trữ dữ liệu như 1 một phần thông tin đơn lẻ bên trong một thư mục để giúp sắp xếp dữ liệu đó với các dữ liệu khác. Phương pháp này còn được gọi là lưu trữ phân cấp theo kiến trúc thứ bậc hay cây thư mục – mô phỏng cách mà chúng ta vẫn lưu trữ các tệp giấy tờ. Khi cần truy cập dữ liệu, hệ thống máy tính chỉ cần xác định đường dẫn để đi tìm dữ liệu đó.

 • Block storage

Block storage chia một file thành các khối dữ liệu riêng lẻ và sau đó lưu trữ các khối này như các phần dữ liệu riêng biệt. Hệ thống lưu trữ có thể thực hiện việc này mà không cần có cấu trúc thư mục tệp vì mỗi khối dữ liệu có một địa chỉ duy nhất. Điều này cho phép hệ thống lưu trữ phân tán các khối dữ liệu nhỏ hơn ở bất cứ nơi nào trong hệ thống mà nó thấy hiệu quả nhất. Phần mềm hệ thống lưu trữ tập hợp các khối cần thiết lại với nhau để lắp ráp thành tệp bất cứ khi nào tệp có được truy cập.

 

Tính năng Object Storage File Storage Block Storage
Cấu trúc dữ liệu Phẳng, phi cấu trúc Cây thư mục, cấu trúc Khối, phi cấu trúc
Lữu trữ Dữ liệu được chia thành các đối tượng (object) Dữ liệu được lưu trữ trong các tệp và thư mục Dữ liệu được lưu trữ trong các khối có kích thước cố định
Truy cập Truy cập qua ID đối tượng (object ID) Truy cập qua đường dẫn tệp Truy cập qua địa chỉ khối
Khả năng mở rộng Dễ dàng mở rộng theo nhu cầu Khả năng mở rộng hạn chế Dễ dàng mở rộng theo nhu cầu
Hiệu suất Hiệu suất truy cập ngẫu nhiên thấp Hiệu suất truy cập ngẫu nhiên cao Hiệu suất truy cập tuần tự cao
Chi phí Chi phí thấp cho dung lượng lớn Chi phí cao hơn cho dung lượng lớn Chi phí cao
Ứng dụng Lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc (hình ảnh, video, nhật ký), lưu trữ dự phòng Chia sẻ tệp, lưu trữ ứng dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu, ảo hóa

Nhu cầu lưu trữ phù hợp của Object Store là gì? 

 • Lưu trữ, truyền tải website tĩnh hoặc các ứng dụng như file hình ảnh, CSS, JavaScript, CSS, tăng tính bảo mật khi được hỗ trợ SSL.
 • Lưu trữ media (video, hình ảnh, audio).
 • Truyền tải những ứng dụng: lưu trữ các thư viện, containers, ứng dụng hay các phần mềm để khách hàng có thể download.
 • Hỗ trợ Data Lake/Big Data với khả năng xử lý nhanh chóng, tốc độ cao.
 • Sao lưu lại các dữ liệu quan trọng

Đối tượng khách hàng của Object Store là gì? 

Object Storage là một giải pháp linh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau: 

– Doanh nghiệp lớn: Lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng, hệ thống CNTT của doanh nghiệp không giới hạn.

– Startup/ doanh nghiệp nhỏ: Giảm chi phí đầu tư hạ tầng, dễ dàng mở rộng dung lượng khi cần thiết.

– Nhà cung cấp dịch vụ: Lưu trữ dữ liệu và nội dung phục vụ cho dịch vụ CDN, video streaming, AI training,…

– Cá nhân: Lưu trữ ảnh/ video cá nhân, chia sẻ dữ liệu cho cộng đồng dưới dạng các repository.

Nói chung, bất kỳ đối tượng khách hàng nào có nhu cầu lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn, tốc độ truy xuất nhanh và chi phí thấp đều có thể sử dụng giải pháp Object Storage.

Ưu điểm vượt trội của Object Store là gì? 

Lưu trữ Đối tượng (Object Storage) được thiết kế với ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm chi phí, mang đến giải pháp lưu trữ hiệu quả cho khối lượng dữ liệu lớn với mức giá cạnh tranh hơn so với các hệ thống lưu trữ truyền thống dựa trên tệp và khối. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của Object Storage:

 • Tiêu chuẩn bảo mật cao: Dịch vụ được triển khai trên Data Center chuẩn Tier 3, đạt các tiêu chuẩn về bảo mật và chống DDOS. Hệ thống bảo mật nhiều lớp từ network đến ứng dụng.
 • Quản lý truy cập: Các Object được quản lý truy cập thông qua cơ chế Cross-origin resource sharing (CORS) và Quản lý truy cập vào bucket (ACL).
 • Giám sát hiệu năng: Khả năng giám sát tiêu thụ theo thời gian thực, thông báo trực tiếp trên giao diện và tự động gửi mail thông báo khi dung lượng lưu trữ đạt ngưỡng giới hạn.
 • Khả năng lưu trữ không giới hạn: Dung lượng lưu trữ dữ liệu trên hệ thống từ vài chục GB đến hàng trăm TB.
 • Khôi phục dữ liệu nhanh chóng: Bộ lưu trữ đối tượng có thể tự động sao chép dữ liệu và lưu trữ trên nhiều thiết bị và vị trí địa lý. Điều này có thể giúp bảo vệ khỏi tình trạng ngừng hoạt động, bảo vệ khỏi mất dữ liệu và sẵn sàng cho việc phục hồi bất kỳ lúc nào.
 • Thanh toán theo dung lượng sử dụng: Bạn chỉ trả phí cho dung lượng lưu trữ thực tế mà bạn sử dụng, loại bỏ lãng phí và tối ưu hóa chi phí.

Tính năng của Object Store là gì? 

 • Lưu trữ và backup tài nguyên

Lưu trữ dữ liệu dạng object và hỗ trợ tạo các folder để phân nhóm tài nguyên.

Kênh lưu trữ dữ liệu lâu dài (long-term archiving) và ổn định cho nhu cầu truy cập ít như các ngân hàng lưu trữ hồ sơ khách hàng, bệnh viện lưu thông tin bệnh nhân hay các cơ quan nhà nước lưu trữ các văn bản pháp luật…

Một lựa chọn để sao lưu (Backup) dữ liệu hệ thống theo thời gian định kỳ của các doanh nghiệp.

 • Phân quyền truy cập

Tài nguyên được lưu trữ có thể chia sẻ cho nhiều người khác cùng truy cập vào để sử dụng thông qua các quyền truy cập đến từng Bucket bằng cơ chế Access control list (ACL). Việc truy cập được giới hạn theo thời gian chủ sở hữu của Bucket mong muốn.

Cho phép/ngăn chặn các website có tên miền khác nhau truy cập được vào tài nguyên ở phía server thông qua cơ chế Cross-Origin Resource Sharing (CORS).

 • Khả năng tương thích

Sử dụng tài nguyên thông qua việc upload/download trên giao diện hệ thống cũng như sử dụng dữ liệu để nhúng vào các loại tài nguyên khác thông qua API. Sun S3 cung cấp các danh sách các API đầy đủ kèm hướng dẫn cụ thể.

 • Tính năng lưu phiên bản (Versioning)

Versioning cho phép lưu trữ nhiều version của từng object. Tính năng này cho phép giữ lại các versions của một Object trong trường hợp Object đó bị xóa hoặc bị ghi đè. Dữ liệu có thể được khôi phục lại version mong muốn.

 • Tối ưu nguồn lực và chi phí

Nhà phát triển web/ứng dụng sử dụng hệ sinh thái của Sunteco để xây dựng sản phẩm của mình. Với nhu cầu lưu trữ các object của sản phẩm, nhà phát triển lưu trữ và sử dụng dịch vụ Sun S3 để tối ưu chi phí cũng như đồng bộ hạ tầng kỹ thuật.

Tại sao nên sử dụng giải pháp Object Storage của Sunteco?

Sunteco là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Object Storage hàng đầu, uy tín tại Việt Nam. 

Các lý do điển hình mà khách hàng nên lựa chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây SUN S3  của Sunteco có thể kể đến như:

 • Là đối tác của CDNetworks Holdings Singapore, Sunteco cung cấp hệ sinh thái Sunteco Cloud tảng điện toán đám mây. Sunteco đã đồng hành cùng các khách hàng trong việc tư vấn và triển khai dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu riêng biệt.
 • Hạ tầng mạng lưới vượt trội: Sunteco sở hữu hệ thống mạng lưới băng thông rộng mạnh mẽ bậc nhất Việt Nam, đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu cao cho Object Storage.
 • An toàn bảo mật: Dịch vụ được triển khai trên Data Center chuẩn Tier 3, đạt các tiêu chuẩn về bảo mật và chống DDOS. Hệ thống bảo mật nhiều lớp từ network đến ứng dụng.
 • Khả năng tương thích: Sử dụng tài nguyên thông qua việc upload/download trên giao diện hệ thống cũng như sử dụng dữ liệu để nhúng vào các loại tài nguyên khác thông qua API. Sun S3 cung cấp các danh sách các API đầy đủ kèm hướng dẫn cụ thể.
 • Đội ngũ kỹ thuật giỏi: Đội ngũ kỹ sư, chuyên gia CNTT giàu kinh nghiệm của Sunteco luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. 
 • Khả năng mở rộng: Dung lượng đám mây lưu trữ lớn và có thể mở rộng dễ dàng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Kết luận 

Như vậy, với những thông tin trong bài viết hy vọng bạn đã hình dung được Object Storage là gì?. Sử dụng giải pháp Object Storage của Sunteco giúp người dùng tiết kiệm thời gian, nguồn lực, đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất của dữ liệu. Đây là một giải pháp đáng cân nhắc cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ và quản lý dữ liệu lớn. Với những cam kết về chất lượng dịch vụ, SUN S3   là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần một giải pháp lưu trữ đám mây đáng tin cậy và hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết hơn trong gói dịch vụ, quý khách hàng có thể liên hệ Sunteco ngay hôm nay.