Chuyển đổi số hệ thống Blockchain lên nền tảng Sunteco Cloud | Hệ sinh thái Sunteco Cloud là tập hợp những công cụ cần thiết và hữu ích để giúp hệ thống Blockchain có thể có giãn tốt nhất với chi phí tối ưu nhất. Bằng việc ứng dụng kiến trúc microservices vào hệ thống Blockchain sẽ giúp cho hệ thống tránh những rủi ro về gián đoạn hệ thống, tăng tốc ứng dụng khi có những biến động cao nhưng vẫn đảm bảo chi phí linh động và hiệu suất hệ thống hiệu quả. Hãy cùng SUNTECO xem thêm thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

block-chain-use-case

Mô hình Blockchain. Nguồn: (Freepik)

1. Blockchain là gì?

Blockchain là một xu hướng quan trọng ngày nay. Hệ thống blockchain là một chuỗi các khối chứa thông tin cụ thể (cơ sở dữ liệu) an toàn và chân thực, được nhóm lại trong một mạng (peer-to-peer). Mỗi khối chứa thông tin về thời gian khởi tạo được liên kết với các khối trước đó. Blockchain chống lại sự thay đổi dữ liệu và thông tin trên hệ thống này cũng không thể thay đổi. Nó có thể thêm vào sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, các máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin dữ liệu.

2. Tại sao Blockchain ngày càng phổ biến?

Vì Blockhchain đạt được sự tin tưởng giữa các thực thể riêng biệt và cấu trúc phi tập trung khi không có tác nhân trung tâm nào có thể thay đổi thông tin một cách độc lập và loại bỏ gian lận và hoạt động trái phép. Nó đảm bảo tính bất biến, vì vậy các giao dịch không thể bị thay đổi hoặc xóa khi đã được ghi lại trên Blockchain. Dữ liệu trên Blockchain được lưu trữ trên một mạng lưới các nút, khiến nó gần như không thể bị tấn công. Đây là một số ưu điểm của công nghệ Blockchain:

save- (1)

Tính bất biến

Đảm bảo không thể thay đổi và xóa các giao dịch.

save- (1)

Hệ thống phi tập trung

Cho phép chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực giữa các doanh nghiệp như nhà cung cấp và nhà phân phối đồng thời giảm điểm yếu.

save- (1)

Mã hóa

Chuyển đổi giá trị tài sản thành mã thông báo kỹ thuật số được ghi lại và chia sẻ qua blockchain. Các mã thông báo không thể thay thế được

save- (1)

Giảm chi phí

Tạo hiệu quả trong việc xử lý các giao dịch, các tác vụ thủ công như tổng hợp và sửa đổi dữ liệu cũng như nới lỏng các quy trình báo cáo và kiểm toán.

save- (1)

Sự đổi mới

Khám phá và triển khai blockchain để cải thiện các hoạt động rườm rà lâu đời từ đó đổi mới hệ thống công nghệ hiệu quả và năng suất cao hơn.

save- (1)

Tốc độ

Loại bỏ các trung gian; do đó, các giao dịch được xử lý nhanh hơn so với các phương pháp thông thường.

save- (1)

Sụ tin tưởng

Kết nối và tạo sự tin cậy giữa những người tham gia không quen biết nhau.

save- (1)

Khả năng hiển thị & Truy xuất nguồn gốc

Giúp theo dõi nguồn gốc của nhiều thuật ngữ.

save- (1)

Kiểm soát dữ liệu cá nhân

Cho phép kiểm soát dữ liệu một cách cá nhân hoá chưa từng có đối với bất kì dữ liệu kỹ thuật số nào của riêng từng người.

3. Những thử thách của công nghệ Blockchain?

Các ứng dụng, cơ sở hạ tầng và nền tảng là rất quan trọng để kích hoạt hệ thống blockchain. Hệ thống yêu cầu cần thêm không gian và quy trình để xử lý cho nhiều dữ liệu giao dịch cùng trong thời gian thực. Tuy nhiên, những yêu cầu đó lại không được hệ thống máy ảo cố định (VM) đáp ứng được, vì hệ thống máy ảo không thể được mở rộng linh hoạt và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu đó từ hệ thống Blockchain.
Vì vậy, hệ thống Blockchain mặc dù sở hữu cho bản thân rất nhiều ưu điểm tuy nhiên cũng sẽ có nhiều thử thách đi kèm. Blockchain cần một mạng lưới các nút để xử lý các khối blockchain đi cùng khác. Có 6 thử thách mà doanh nghiệp Blockchain hoặc những doanh nghiệp đang có định hướng áp dụng công nghệ Blockchain vào hệ thống CNTT của doanh nghiệp cần biết:
block-chain-icon

Khó mở rộng

Blockchains khó mở rộng hơn; nếu nhiều người hoặc các nút tham gia vào mạng hệ thống, thì càng có nhiều khả năng sẽ làm hệ thống chạy chậm hơn.

block-chain-icon

Quá trình chậm hơn

Việc có thêm nhiều người dùng truy cập vào mạng sẽ làm cho các chuỗi khối hoạt động chậm lại.

block-chain-icon

Không hoàn toàn an toàn

Mạng blockchain có thể bị xâm phạm theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như tấn công, double-spending, DDoS và bẻ khóa mật mã.

block-chain-icon

Tự bảo trì

Người dùng phải quản lý tài khoản của chính mình, vì nếu không họ có thể mất quyền truy cập.

block-chain-icon

Dữ liệu là bất biến

Blockchain không thể  vì dữ liệu là không thể thay đổi.

block-chain-icon

Tính liên kết

Là thử thách lớn khi tích hợp vào các hệ thống cũ hiện có.

 Bên cạnh những thử thách phổ biến trên, công nghệ Blockchain vẫn còn những hạn chế về khả năng mở rộng, vì số lượng giao dịch trên mỗi nút bị hạn chế. Do đó, hệ thống cần phải mất vài giờ để hoàn thành nhiều giao dịch và các tác vụ khác. Thay đổi hoặc thêm thông tin sau khi nó được ghi lại cũng có thể là một thách thức, một nhược điểm khác của Blockchain.

4. Giải pháp hiệu quả nào cho Công nghệ Blockchain?

Để xây dựng một hệ thống blockchain, vấn đề không chỉ nằm ở công nghệ blockchain hay lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp áp dụng blockchain. Cho dù đó là hệ thống blockchain cá nhân hay công khai, khả năng mở rộng của blockchain là mối quan tâm chính của hầu hết doanh nghiệp. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nghiên cứu để tăng khả năng mở rộng hệ thống blockchain để xử lý được nhiều dữ liệu hơn, nhiều người dùng hơn, nhiều giao dịch hơn trong mỗi giây, có độ trễ giao dịch thấp hơn.
Doanh nghiệp sẽ cần một nền tảng linh hoạt, với các thành phần hỗ trợ được làm sẵn và tối ưu hóa cho phép phát triển các giải pháp một cách dễ dàng nhất. Hãy khám phá cách mà hệ sinh thái Sunteco Cloud ứng dụng trong hệ thống blockchain.
 block-chain-use-case-from-sun-cloud (2)
 
Giải pháp từ hệ sinh thái Sunteco Cloud ứng dụng trong hệ thống Blockchain
Theo như kiến trúc trên, hầu hết các các ứng dụng trong hệ thống Blockchain đều có tính biến động rất cao, vì là một hệ thống có tính biến động cao nên trong giải pháp từ Sunteco Cloud sẽ phải sử dụng Sun Container Spinner. Sun Spinner lúc này sẽ tự kích hoạt kiến trúc microservices cho phép việc mở rộng và co giãn linh hoạt cho hệ thống blockchain. Ví dụ trong những giai đoạn hệ thống phải chịu một lượng tải lớn từ việc giao dịch của người dùng, nếu hệ thống không đủ sự co giãn tốt sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng Sun Spinner Container vào giải pháp này sẽ cho phép hệ thống Blockchain có thể tiết kiệm được chi phí hiệu quả vì nếu sử dụng hệ thống máy chủ áo (Virtual Machine) trong hệ thống này sẽ tốn chi phí rất nhiều vì phải duy trì 24/24. Trong khi đó, Sun Spinner chỉ co giãn ở mức cao có thể đạt lên 1000 lần khi hệ thống nhận được biến động nhiều và sẽ về trạng thái bình thường khi hệ thống nhận ít biến động hơn.
Mặt khác, trong Sun Spinner còn có hệ thống quản lý các life-cycle của các ứng dụng, nó cho phép người dùng dễ dàng theo dõi, phân tích, nhận xét trong thời gian thực bằng các đồ thị dashboard, chart, v.v.
Bên cạnh Sun Container Spinner, trong giải pháp từ hệ sinh thái Sunteco Cloud còn tích hợp Sun Kafka Highway là công cụ sẽ giúp cho việc trao đổi thông tin gửi và nhận giữa các ứng dụng trong hệ thống Blockchain diễn ra nhanh chóng, mượt mà. Mỗi giao dịch của người dùng hệ thống đều đáng giá nên đòi hỏi việc truyền và nhận thông tin giữa các ứng dụng phải nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo diễn ra trong thời gian thực.
Với mỗi giao dịch được ghi nhận vào hệ thống Blockchain sẽ được Sun SQL lưu vào hệ thống dữ liệu sổ cái. Việc sử dụng Sun SQL sẽ cho phép việc truy xuất dữ liệu nhanh chóng.
Không dừng ở đó, để tối ưu cho hệ thống Blockchain, Sunteco Cloud còn tích hợp thêm giải pháp Sun Memory để ghi đệm cho quá trình xác thực các yêu cầu nhằm để giảm dung lượng bộ nhớ cho hệ thống từ đó sẽ xử lý nhanh hơn các yêu cầu tại thời điểm thực.
Là một hệ thống với tính biến động vô cùng cao, ngoài việc tối ưu hệ thống bằng những ứng dụng lưu trữ và co giãn tốt, Sunteco Cloud cũng sẽ tích hợp thêm một công cụ nữa để giúp hệ thống Blockchain có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chỉ trong vài giây với độ chính xác cực cao với công cụ Sun Find. Sun Find cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trong toàn hệ thống chỉ mất vài giây, từ những dự liệu có cấu trúc đến các loại phi cấu trúc.
Cuối cùng trong hệ sinh thái Sunteco Cloud chính là có tích hợp sẵn công cụ Sun Log, một trong những công cụ tuyệt vời và hữu ích dành cho việc lưu trữ lịch sử hoạt động của các ứng dụng. Không chỉ vậy, Sun Log còn giúp hỗ trợ phân tích và giám sát các ứng dụng hoạt động, từ đó có thể khắc phục được những sự cố nhanh hơn để đưa ra những quyết định can thiệp hiệu quả hơn.
sunteco_cloud_ecosystem
Hệ sinh thái Sunteco Cloud
Hệ sinh thái Sunteco Cloud là tập hợp những công cụ cần thiết và hữu ích để giúp hệ thống Blockchain có thể có giãn tốt nhất với chi phí tối ưu nhất. Bằng việc ứng dụng kiến trúc microservices vào hệ thống Blockchain sẽ giúp cho hệ thống tránh những rủi ro về gián đoạn hệ thống, tăng tốc ứng dụng khi có những biến động cao nhưng vẫn đảm bảo chi phí linh động và hiệu suất hệ thống hiệu quả.

Bạn đã lựa chọn được hệ thống kiến trúc nào sẽ phù hợp với doanh nghiệp của mình để tối ưu môi trường ứng dụng chưa?

Hãy để Sunteco giúp bạn trong việc tư vấn và cung cấp các giải pháp hệ thống kiến trúc cho việc tối ưu môi trường phát triển ứng dụng nhé. Sunteco cung cấp các giải pháp và sản phẩm công nghệ thông qua hệ sinh thái Sunteco Cloud, thúc đẩy hành trình chuyển đổi số lên nền tảng điện toán đám mây của các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Chúng tôi tập trung vào việc tạo ra các giải pháp đơn giản, thú vị và có thể mở rộng để đảm bảo rằng chúng tôi hiểu doanh nghiệp của bạn và những thách thức của nó, nhằm mang lại hiệu quả cùng những kết quả đáng kể. Mỗi sản phẩm trong hệ sinh thái Sunteco Cloud không chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh kinh doanh lớn của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi không bắt đầu từ sản phẩm của mình mà bắt đầu từ việc thấu hiểu doanh nghiệp của bạn.

Trải nghiệm hệ sinh thái Sunteco Cloud hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay