Y tế & Chăm sóc sức khoẻ – Giải pháp chuyển đổi số lên Sunteco Cloud | Hệ sinh thái Sunteco Cloud tạo cơ hội kết nối hiệu quả giữa các dịch vụ với đội ngũ nguồn nhân lực trong môi trường y tế & chăm sóc sức khoẻ. Bên cạnh đó, Sunteco Cloud còn giúp cho hệ thống dễ dàng trong việc chia sẻ, phân tích thông tin hồ sơ bệnh án, dự đoán các dịch vụ y tế, thiết bị y tế, nhân viên y tế, bệnh nhân. Cùng SUNTECO tìm hiểu sâu hơn về giải pháp chuyển đổi số lên Sunteco Cloud qua bài viết dưới đây.

healthcare_usecase

Kể từ khi đại dịch xảy ra, các bệnh viện và hệ thống y tế không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đổi việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ để đáp ứng thách thức của đại dịch. Trước đại dịch COVID-19, các tổ chức y tế & chăm sóc sức khỏe đã hoạch định ra các chiến lược chuyển đổi hệ thống hiện có sang hướng kỹ thuật số để mang đến trải nghiệm và dịch vụ tốt hơn là lấy bệnh nhân làm trung tâm. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được tháo gỡ.

1. Những thử thách trong hệ thống IT của y tế khi tích hợp lên nền tảng Cloud

Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp lớn nào, một tổ chức y tế & chăm sóc sức khỏe là tập hợp nhiều hệ thống CNTT đa dạng với mục đích thiết yếu là chia sẻ dữ liệu quan trọng với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đặc biệt là những hệ thống quan trọng như hệ thống chuyển viện nhập / xuất viện (ADT), hệ thống lập lịch trình, hệ thống phòng thí nghiệm, hệ thống chụp X quang và hệ thống thanh toán, tất cả đều cần phải giao tiếp một cách mượt mà — và phải đảm bảo rằng tất cả dữ liệu đó có thể được truy xuất nhanh chóng được sử dụng trong trường hợp cấp cứu y tế khẩn cấp.
Khó khăn đầu tiên là khả năng tương tác giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân thông qua các thiết bị y tế được kết nối vẫn còn nhiều hạn chế. Kế tiếp, việc lưu trữ dữ liệu của bệnh nhân ngày càng lớn và phức tạp nên đòi hỏi nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau sẽ làm tăng thêm tính phức tạp cho việc quản lý các hệ thống. Mặt khác, ngày càng có nhiều ứng dụng chăm sóc sức khỏe và thiết bị hỗ trợ IoT trong hệ sinh thái nên sẽ tạo ra việc thiếu sự giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và ứng dụng với nhau, điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc chuyển đổi lên Cloud.
healthcare-use-case-icon

Thách thức 1: Thiếu tiêu chuẩn hóa

Vì các tổ chức khác nhau có thể sẽ có các hệ thống và định dạng khác nhau để lưu trữ dữ liệu.

healthcare-use-case-icon

Thử thách 2: Hệ thống bị phân mảnh

Vấn đề về việc trùng lặp dữ liệu, không thống nhất trong việc chăm sóc bệnh nhân và khó chia sẻ thông tin giữa các khoa.

healthcare-use-case-icon

Thách thức 3: Thiếu nguồn nhân lực

Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được những người có kiến thức chuyên môn về CNTT và làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

healthcare-use-case-icon

Thách thức 4: Rủi ro bảo mật

Bất cứ lúc nào dữ liệu được chia sẻ giữa các hệ thống khác nhau thì sẽ luôn có nguy cơ bị rò rỉ từ lỗi người dùng hoặc trục trặc hệ thống.

Một hệ thống có nhiều dữ liệu và thông tin như y tế & chăm sóc sức khoẻ sẽ có rất nhiều thách thức vì sự đồ sộ và phức tạp của nó. Vì vậy, việc ứng dụng một nền tảng Cloud thích hợp để giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng trong hệ thống y tế & chăm sóc sức khoẻ sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này vừa có thể tối đa hoá chi phí vận hành, vừa có thể làm tăng sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm sử dụng các dịch vụ tại trung tâm y tế.

2. Những khó khăn của mô hình ESB (Enterprise Service Bus)

Kể từ có mô hình ESB, việc phát triển các ứng dụng công nghệ đã phát triển một cách đáng kể. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng nên đã dần bỏ lại các mô hình ESB đằng sau và nhường chỗ cho các công nghệ như agile development, và DevOps.
Trong thời đại của DevOps, những đặc điểm đã từng khiến ESB trở nên nổi tiếng đã trở thành một trở ngại. DevOps pipeline là một vòng đời phát triển ứng dụng dựa trên những thay đổi tiệm tiến và kiểm thử tăng tiến liên tục. Một ESB có tất cả các tích hợp được triển khai thành một khối duy nhất. Mặc dù ESB có rất nhiều lợi thế ở trong quá khứ, tuy nhiên với vấn đề trên lại khiến các mô hình ESB không tương thích với thời đại của DevOps nữa.
Trong môi trường công nghệ phát triển hiện đại, mô hình ESB sẽ có những hạn chế sau:
 • Không tương thích với các nhà phát triển phần mềm linh hoạt và các công cụ DevOps
 • Các thay đổi ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống
 • Điểm duy nhất của thất bại
 • Không có khả năng tự động hóa thử nghiệm
Trong lĩnh vựa Y tế & Chăm sóc sức khỏe, cần phải có định hướng áp dụng các phương pháp phát triển mới của kiến trúc microservices, DevOps và agile. Các nhà phát triển kiến trúc microservices trong lĩnh vực y tế & chăm sóc sức khỏe muốn nắm thế chủ động trong những tích hợp của họ với các mã code khác mà họ phát triển (ví dụ: dữ liệu, phát trực tuyến, GUI, lệnh, điều khiển, v.v.). Tất cả các thay đổi trong đơn vị đều có thể được triển khai thông qua CICD. Các hạn chế ở trên ngăn cản mục tiêu này của CICD cho mã tích hợp với mã khác.

3. Lợi ích của kiến trúc Microservices đối với hệ thống Y tế & chăm sóc sức khoẻ

Có rất nhiều ưu điểm của việc tích hợp dựa trên kiến trúc Microservices khi áp dụng vào hệ thống công nghệ trong lĩnh vực y tế & chăm sóc sức khỏe như sau:
 • Giám sát và quản lý toàn diện: Các microservices có thể được giám sát bằng các công cụ hiện đại được các nhà phát triển linh hoạt. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động nhận biết được những vấn đề và kịp thời giải quyết chúng.
 • Tự động hóa kiểm tra: Mỗi tích hợp được coi như một thành phần độc lập, vì nó trải qua quá trình kiểm tra mà không làm gián đoạn các thành phần khác của ứng dụng hoặc các ứng dụng khác.
 • Chất lượng phần mềm vượt trội: Các quy trình hiệu quả hơn và kết quả kiểm tra được cải thiện trong các phần mềm có chất lượng cao hơn.
 • Phát triển nhanh: Bằng cách hợp lý hóa phát triển tổng hợp với tích hợp DevOps, tự động hóa, và loại bỏ các quy trình thủ công trước đây, hiệu suất của doanh nghiệp sẽ tăng tốc trong thời gian ngắn.
 • Khả năng mở rộng cao hơn: Các ứng dụng bao gồm các mô-đun độc lập, vì vậy mỗi dịch vụ có thể được mở rộng độc lập mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của ứng dụng.
 • Đổi mới nâng cao: Microservices và DevOps cùng nhau trao quyền cho các nhà phát triển kinh doanh bằng các giải pháp tích hợp từ đó phép doanh nghiệp có thể giới thiệu các dịch vụ mới và phục vụ khách hàng tốt hơn.
 • Kinh doanh linh hoạt: Với khả năng phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, sự tăng trưởng linh hoạt đương nhiên sẽ dẫn đến sự linh động trong kinh doanh.
 • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng: Mục tiêu chính của doanh nghiệp là phục vụ khách hàng – những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám sức khoẻ hàng ngày. Cải tiến quy trình thăm khám, chữa bệnh và chia sẻ dữ liệu liền mạch giữa các hệ thống, phòng ban sẽ đảm bảo mang lại trải nghiệm hài lòng đối với người dùng.

4. Giải pháp từ hệ sinh thái Sunteco Cloud trong lĩnh vực Y tế & Chăm sóc sức khoẻ

Có rất nhiều rắc rối khi chuyển sang đám mây, nhưng chúng tôi biết những mối quan tâm và điểm khó khăn của doanh nghiệp. Hãy để Sunteco Cloud giúp doanh nghiệp thoát khỏi những hạn chế của ESB bằng cách sử dụng Hệ thống cơ sở sự kiện của Sun Kafka và kích hoạt kiến trúc dịch vụ vi mô có thể mở rộng bằng cách sử dụng Sun Container. Sau đó, một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe có thể tận hưởng mọi lợi ích đi kèm với một thế giới tương tác hoàn toàn mới với Sunteco Cloud.

Health-care-use-case (3)

Giải pháp từ hệ sinh thái Sunteco Cloud ứng dụng trong hệ thống Y tế & Chăm sóc sức khoẻ
Theo như giải pháp từ hệ sinh thái Sunteco Cloud, khi áp dụng vào hệ thống Y tế & Chăm sóc sức khoẻ, thì Sun Container sẽ trách nhiệm kích hoạt kiến trúc micro-services, và cũng đảm nhiệm chức năng quan trọng nhất trong toàn bộ giải pháp. Khi hệ thống Y tế & chăm sóc sức khoẻ rơi vào những lúc biến động cao như vào điểm mùa dịch bệnh, thay đổi thời tiết, thì nhu cầu thăm khám sẽ tăng cao kéo theo việc hệ thống CNTT sẽ nhận rất nhiều yêu cầu từ phía bệnh nhân. Nếu hệ thống CNTT của doanh nghiệp y tế & chăm sóc sức khoẻ không tích hợp Sun Container thì việc khi gặp những trường hợp tải lớn sẽ không thể mở rộng và co giãn linh hoat được, điều này sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống quá tải, xử lý chậm chạm, ảnh hưởng đến tiến độ của tất cả các phòng ban trong cùng một hệ thống.
Tiếp đến trong giải pháp từ Sunteco Cloud chính là Sun Kafka. Sun Kafka có vai trò chính trong việc đảm bảo được tính liên tục trong thời gian thực giữa truyền và nhận tin giữa các ứng dụng trong hệ thống Y tế & chăm sóc sức khoẻ. Cụ thể, việc xử lý thông tin và truyền tin giữa các ứng dụng bị chậm sẽ ảnh hưởng rất xấu đến những ca bệnh nghiệm trọng, những truờng hợp khẩn cấp. Nếu việc giao tiếp giữa các ứng dụng bị chậm, hoặc bị gián đoán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đưa ra quyết định từ phía những người sử dụng các ứng dụng công nghệ chính là các bác sỹ, đội ngũ y tá, tổng đài tư vấn, v.v..
Ngoài ra, trong giải pháp từ Sunteco Cloud, chúng tôi còn tích hợp sẵn công cụ Sun Memory dùng để đẩy nhanh quá trình xử lý các yêu cầu ưu tiên trong thời gian thực nhưng vẫn không tốn đến lưu lượng lưu trữ từ ổ cứng.
Việc tích hợp thêm 2 công cụ là Sun S3 cho phép hệ thống Y tế & chăm sóc sức khoẻ có thể lưu trữ đa dạng các thông tin hồ sơ bệnh nhân từ dạng hình ảnh/tập tin/văn bản…. Và Sun SQL sẽ hỗ trợ việc truy xuất dữ liệu sẽ rất nhanh chỉ trong vòng vài giây.
Điểm đặc biệt nữa trong hệ sinh thái Sunteco Cloud chính là có tích hợp sẵn công cụ Sun Log, một trong những công cụ tuyệt vời và hữu ích dành cho việc lưu trữ lịch sử hoạt động của các ứng dụng. Không chỉ vậy, Sun Log còn giúp hỗ trợ phân tích và giám sát các ứng dụng hoạt động, từ đó có thể khắc phục được những sự cố nhanh hơn để đưa ra những quyết định can thiệp hiệu quả hơn.
sun-cloud-philosophy-pricing
Hệ sinh thái Sunteco Cloud
Hệ sinh thái Sunteco Cloud không chỉ tạo cơ hội kết nối giữa các dịch vụ, công nghệ và con người trong lĩnh vực y tế & chăm sóc sức khỏe lại với nhau. Nó cho phép dễ dàng chia sẻ, phân tích thông tin như hồ sơ bệnh án hoặc thông tin dự đoán giữa các dịch vụ y tế, thiết bị y tế, nhân viên y tế và bệnh nhân. Bên cạnh đó, Sunteco Cloud giúp các doanh nghiệp trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động và hợp lý hóa chi phí.Cuối cùng, Sunteco Cloud cho phép tự động hóa và mở rộng hệ sinh thái ứng dụng y tế để thích ứng với các vấn đề y tế mới hoặc những nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác của xã hội.
>> Liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn cách sử dụng Sun Spinner và Sun Kafka
>> Tham khảo bảng giá của tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái Sunteco Cloud
>> Dùng thử miễn phí các sản phẩm Sunteco Cloud và nhận thêm khuyến mãi khi tạo tài khoản mới ngay bây giờ
Khám phá hệ sinh thái Sunteco Cloud hôm nay
Dùng thử Tư vấn